Những
thức ăn nên và không nên sử dụng khi mang bầu
Khi
mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ có nhiều thay đổi, thai phụ không
chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bản thân mà còn phải đáp ứng dinh dưỡng cho
sự phát triển của thai nhi. Lúc này, có nhiều món ăn rất có lợi cho sự phát
triển của thai nhi và sức khỏe của bạn, nhưng cũng có những món ăn không thuận
lợi cho sự phát triển của thai nhi.
1. Gia vị
Không nên: Mùi tạt muối, hành
đóng lon, gia vị cho vào canh đóng gói…
Nên: Bột chua, đồ khai vị, gia vị, mùi tạt
không muối.
2. Sản phẩm chế biến từ sữa
Không nên: Sữa tinh luyện,
pho mát lên men, bơ mặn
Nên: Sữa bò tươi, sữa chua,
pho mát tơi, bơ tươi.
3. Rau, hoa quả
Không nên: Những loại rau và
hoa quả đóng hộp, dưa chuột muối, dưa muối, nước ép hoa quả đóng lon.
Nên: Rau nấu chín, hoa quả
tươi, nước sinh tố tươi.
4. Thịt, trứng,cá
Không nên: Các loại thịt và
cá đóng lon hoặc sấy khô, trứng muối, các loại thịt và dăm bông hun khói, bột
trứng đã qua chế biến, các loại động vật vỏ cứng, nhuyễn thể.
Nên: Thịt tươi hoặc thịt ướp
lạnh nhanh, trứng tươi, cá tươi hoặc cá ướp lạnh nhanh.
5. Thực phẩm bột
Không nên: Bánh mì, bánh bích
quy, bánh bột mì, các sản phẩm bánh ngọt và lạc mặn.
Nên: Món ăn tự chế biến từ
bột mì, cơm và những sản phẩm không chứa men tiêu hóa.
6. Đồ ngọt
Không nên: Đồ ngọt đóng hộp,
nước hoa quả đóng lon, kẹo, bánh, những sản phẩm ngọt.
Nên: Mật ong, đường ăn nước
sinh tố tự xay không cho muối.
7. Dầu mỡ
Không nên: Bơ nhân tạo, thịt
mỡ.
Nên: Dầu ăn, bơ.
8. Đồ uống
Không nên: Nước ngọt có ga, men hóa học.
Nên: Nước khoáng, nước tinh khiết, nước sinh tố
tươi.
9. Nhạc
Nên cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ
Bà bầu
nên ăn gì trong ba tháng đầu của thai kỳ?
Ba
tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai là thời kỳ quan trọng nhất, dễ xảy ra các
tai biến nhất vì đây là giai đoạn thai nhi đang dần dần hình thành trong cơ thể
mẹ, cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó
bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của
mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai. Vậy, trong ba tháng
đầu bạn nên có những chú ý gì trong ăn uống, những thực phẩm nào tốt cho bạn và
bé yêu của bạn trong thời gian này?
Nhìn chung, phụ nữ mang thai
cần ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt
nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…
Ba tháng đầu mang thai, do thai
nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ
sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3
bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Tuy nhiên,
bạn vẫn cần phải bổ sung các chất quan trọng trong thời gian mang thai như axit
folic, chất sắt… và đừng quên bổ sung nước thường xuyên.
Trường hợp bị ốm nghén được
chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó thường có hai mức khác nhau:
Nghén bình thường: Có cảm giác buồn nôn và nôn,
nhưng những lúc khác vẫn ăn được. Khi ăn được thì bạn chú ý ăn uống đầy đủ dinh
dưỡng cần thiết.
Nghén quá mức: Nôn ói liên tục mà không ăn, uống được dẫn đến
tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức
này còn gọi là "chết đói” do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và
thai nhi.
Nếu hay bị buồn nôn vào sáng
sớm thì khi thức giấc, bạn đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên
giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị
gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng
chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh... Có thể ăn vặt các loại
quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai... Trong suốt thai kỳ, tránh các
xung đột hay những tình huống gây ức chế thần kinh khác.
Thai phụ cũng cần chú ý:
- Thay đổi cách nấu nướng cho
dễ ăn hơn, tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.
- Đừng để quá đói hoặc ăn quá
no.
- Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi
lần một ít.
- Khi ăn cơm, không nên ăn
canh, hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.
- Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc
gia vị.
- Tránh thực phẩm gây kích
thích dạ dày và đường ruột.
Nên ăn gì?
Nên ăn các chất có giá trị dinh
dưỡng cao như: thịt heo nạc, trứng, sữa, gia cầm, hải sản, nghêu, sò; các loại
rau trái giàu vitamin, dễ tiêu hóa như cà chua, cải trắng, cam, dứa...
Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu
Ngày: 09-08-2010
Dinh
dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát
triển khỏe mạnh của thai nhi các giai đoạn sau, đồng thời cũng là lúc cơ thể mẹ
biến đổi mạnh mẽ để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con mình. Có rất nhiều thắc
mắc trong giai đoạn này, đặc biệt là vấn đề ăn uống dinh dưỡng, dưới đây là
những thông tin cơ bản giúp cho các bà bầu có sự chuẩn bị tốt nhất về dinh
dưỡng.
Ăn uống khi mang thai 3 tháng đầu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà
mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:
·
Nhóm chất bột gồm: gạo,
mì, ngô, khoai, sắn…
·
Nhóm chất đạm gồm:
thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
·
Nhóm chất béo gồm:
dầu, mỡ, vừng, lạc…
·
Nhóm vitamin chất
khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.
Trong 3 tháng đầu, bạn chưa cần phải ăn uống
tẩm bố quá nhiều mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường cộng với nâng cao
các vi chất cho cơ thể:
·
Bổ sung cân đối chất bột, chất đạm và chất béo:
o Đối với những người khỏe mạnh và đủ chất, có thể
tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều.
o Đối với những người gầy yếu, cần phải cố gắng
ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ
thể.
·
Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.
·
Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng
1,5 lít.
·
Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh
hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.
·
Bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thuốc
bổ:
o Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn
những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
o Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh
của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…
o Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt
có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ),
các loại rau củ quả như đậu đỗ…
o Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho thai
phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.
Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng thuốc bổ, các
viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Cần sử dụng với liều lượng
hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Những gì nên tránh?
·
Rượu, bia, cafe,
chè… chứa chất cồn, caffein đều được khuyến cáo không nên sử dụng khi mang thai
3 tháng đầu.
·
Các loại nước giải
khát công nghiệp, sôđa…
·
Các loại thức ăn, đồ
uống ngọt, chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường
·
Tránh ăn mặn khi
mang thai
·
Giảm bớt các loại
gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm… đặc biệt là các loại gia vị cay.
·
Không ăn thức ăn sống,
thức ăn gỏi hay đã để lâu
·
Không ăn các loại
thực phẩm có thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…
·
Hạn chế các thực phẩm
quá nhiều chất béo và cholesterol.
·
Tránh đu đủ xanh,
lô hội, nhãn, nhân sâm, dưa hấu ướp lạnh… hay một số loại thức ăn được khuyến
cáo ít sử dụng
·
Tránh uống nước lạnh,
ăn nhiều kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch
Từ thuở xa xưa, người ta nghĩ ra đủ mọi điều
kiêng kỵ cho phụ nữ có thai. Cho đến tận bây giờ, vẫn còn rất nhiều phụ nữ phân
vân trước những lời răn dạy của bà, của mẹ. Có thể thấy một điều rằng khá nhiều
lời khuyên được đúc kết từ kinh nghiệm ấy rất có ích cho sức khỏe. Nhưng không
phải tất cả mọi lời khuyên đều có nghĩa như thế.
Thí dụ:
Có một điều kiêng kỵ Không nên cắt tóc trong thời gian mang thai. Các bà các mẹ nói rằng nếu bạn cắt tóc, bạn sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ. Thực ra điều kiêng kỵ này có lẽ đã phát xuất từ một quan niệm xưa cổ: mái tóc dài thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ. Người ta cũng coi mái tóc là biểu hiện của sức khỏe.
Thực tế thì người phụ nữ có thai cần phải thật đẹp và có vẻ ngoài được chăm sóc kỹ lưỡng. Như thế thì việc ghé tiệm làm đầu chẳng hề có hại gì cả với họ. Chỉ có một điều duy nhất không thuận tiện là mùi thuốc nhuộm tóc, duỗi, hấp… có thể làm bạn khó chịu. Nếu thế, bạn cũng có thể gọi thợ đến nhà làm cho bạn một kiểu đầu xinh đẹp.
Nhưng còn vấn đề nhuộm tóc thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc hơn. Mặc dù người ta vẫn thường khẳng định rằng thuốc nhuộm tóc tốt sẽ không gây hại gì, thế nhưng do sự thay đổi hoocmon trong cơ thể mà màu tóc có thể sẽ khác với mong muốn của bạn đó.
Một nỗi lo lắng khác: Đừng thông báo cho ai biết tin vui của bạn càng lâu càng tốt. Điều này có thể xuất phát từ việc ngày xưa trẻ sơ sinh và thai nhi tử vong khá nhiều.
Việc thông báo sớm hay trễ tùy vào quyết định của chính người mẹ. Nhưng không có lý do gì để bạn phải lo lắng như thế. Tất nhiên, dù sao bạn cũng chẳng nên loan báo ầm ỹ ngay ngày đầu có thai, mà cũng chẳng nên âm thầm giấu diềm cho đến tận khi sinh nở. .
Không được đan len, sợi hay bất cứ cái gì, nếu không trẻ sẽ bị dây rốn quấn cổ. Có lẽ điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ nỗi lo khi người phụ nữ đan, họ thường rất chăm chú tập trung, họ quên hết mọi chuyện quan trọng khác.
Thực ra đó là một công việc hoàn toàn bình thường trong thời gian mang thai. Thậm chí nó còn có ích là giúp cho người ta thanh thản và nhẹ nhõm. Chỉ có điều khi đan lát, bạn đừng nên ngồi chết cứng trong một tư thế. Nó có thể gây hại cho em bé!
Rất nhiều bà mẹ còn tin vào “truyền thuyết” không được mua sắm gì trước cho em bé. Thực ra đây là một điềm báo từ xa xưa. Các cô gái ngày nay đã không còn tin nhiều lắm vào điều này. Có một số phụ nữ vì lo lắng nên đã giao hết việc này cho chồng, và anh ta chỉ bắt đầu mua sắm khi vợ đã vào bệnh viện. Thế nhưng đàn ông vốn không được sinh ra để cảm nhận xem cái gì nên mua và cái gì không nên. Thêm vào đó, việc mua sắm cho em bé chắc chắn sẽ làm người mẹ tương lai cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng sớm hơn.
Thậm chí tôi còn nghe các bà già xưa xưa khuyên cả về màu sắc đồ vật mua cho trẻ trước khi sinh. Thí dụ có một lần tôi nghe một bà cụ nói không nên mua đồ màu vàng cho trẻ. Vì màu vàng gắn liền với quỷ dữ. Thế nhưng chuyện này càng không có căn cứ gì. .
Người ta còn cấm cả chuyện… chụp hình: Theo tôi, người phụ nữ khi mang thai thật tuyệt vời. Và đáng tiếc chừng nào khi người ta không giữ lại hình ảnh kỷ niệm cho quãng thời gian ấy. Hãy thử nhìn những tấm hình bầu xinh đẹp của ngôi sao màn bạc Demi Moore trên những bìa báo mà xem. Sau khi cô cho công bố những tấm hình ấy lên báo chì, rất nhiều ngôi sao đã bắt chước cô một cách nhiệt tình.
Ngoài ra còn có những kiêng cữ khác như không được giơ tay cao. Điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Động tác giơ tay cao có thể làm tăng trương lực lên tử cung và làm rối dây rốn của bào thai. Hay kiêng cữ đi giày cao, bởi một đôi giày cao có thể làm bạn vướng và té ngã bất kỳ lúc nào. Thêm vào đó nó có thề làm bạn rất đau chân .
Vậy thì hãy chọn lựa trong những điều kiêng cữ những lời khuyên đúng để làm theo
---------------------
Ngoài ra bạn tham khảo thêm thông tin
Những phụ nữ lần đầu mang thai thường rất lúng túng do thiếu kinh nghiệm. Những câu hỏi hay được đặt ra là làm sao để biết chắc mình có thai không, khi sắp có em bé thì cần ăn uống và kiêng khem gì, có phải kiêng giao hợp không?.
Dựa vào dấu hiệu gì để tự biết là mình có thai?
Với phụ nữ có kinh đều hằng tháng (28-30 ngày), đó là dấu hiệu chậm kinh, kèm theo những cảm giác bất thường như thèm ăn của chua hoặc thích ăn những thứ mà từ trước tới giờ không thích, cương tức ở 2 vú, quầng vú thâm, nổi hạt... Khi có các triệu chứng trên, nên xem lại thời gian giao hợp xem có trùng với ngày có trứng rụng không, nếu trùng thì trước hết phải nghĩ đến có thai.
Tuy nhiên, muốn biết chắc chắn thì bạn phải đi khám, xét nghiệm nước tiểu, làm siêu âm. Cũng có trường hợp chậm kinh mà không có thai, vì kinh nguyệt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời tiết, tâm trạng...
Khi có thai ăn uống như thế nào? Phải kiêng thứ gì?
Nói chung khi có thai phải ăn nhiều chất hơn lúc chưa có thai. Ăn cân đối các nhóm bột đường, đạm, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất. Đừng ăn các thực phẩm không tươi, kiêng bia rượu. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng trong lúc có thai, nhất là trong những tháng đầu, việc uống rượu rất có hại cho thai. Ngoài ra, cần hạn chế các chất gia vị như ớt, hạt tiêu...
Khi mang thai có được giao hợp không?
Vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng nhưng không nên thường xuyên như trước. Nghiên cứu cho thấy khi khoái cảm, người vợ sẽ tiết ra chất oxytoxin. Trong tinh dịch của người chồng có chất prostaglandin. Hai chất này đều làm co bóp dạ con, do đó dễ gây sảy thai và đẻ non. Vì thế, những người có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non nên tránh giao hợp ít nhất 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
Tại sao người có thai hay bị táo bón? Có nên dùng thuốc chữa táo bón không?
Khi có thai, chất nội tiết ở buồng trứng và ở rau thai (progesteron) tăng lên làm giãn cơ, giảm sự co bóp của các cơ ở ruột. Phân nằm ở ruột không được đẩy ra ngoài nên xảy ra táo bón. Khi bị táo bón, thai phụ không nên dùng thuốc mà chỉ cần uống thêm nhiều nước, ăn thêm hoa quả tươi và ăn cơm có nhiều rau. Buổi sáng nên uống một cốc nước ấm để làm cho ruột hoạt động, tăng sự co bóp, tránh được táo bón. Trường hợp táo bón nặng có thể dùng thuốc nhuận tràng nhẹ.
Người có thai bị táo bón dễ phát sinh bệnh trĩ, vì vậy đề phòng táo bón vẫn là tốt hơn cả.
Thí dụ:
Có một điều kiêng kỵ Không nên cắt tóc trong thời gian mang thai. Các bà các mẹ nói rằng nếu bạn cắt tóc, bạn sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ. Thực ra điều kiêng kỵ này có lẽ đã phát xuất từ một quan niệm xưa cổ: mái tóc dài thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ. Người ta cũng coi mái tóc là biểu hiện của sức khỏe.
Thực tế thì người phụ nữ có thai cần phải thật đẹp và có vẻ ngoài được chăm sóc kỹ lưỡng. Như thế thì việc ghé tiệm làm đầu chẳng hề có hại gì cả với họ. Chỉ có một điều duy nhất không thuận tiện là mùi thuốc nhuộm tóc, duỗi, hấp… có thể làm bạn khó chịu. Nếu thế, bạn cũng có thể gọi thợ đến nhà làm cho bạn một kiểu đầu xinh đẹp.
Nhưng còn vấn đề nhuộm tóc thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc hơn. Mặc dù người ta vẫn thường khẳng định rằng thuốc nhuộm tóc tốt sẽ không gây hại gì, thế nhưng do sự thay đổi hoocmon trong cơ thể mà màu tóc có thể sẽ khác với mong muốn của bạn đó.
Một nỗi lo lắng khác: Đừng thông báo cho ai biết tin vui của bạn càng lâu càng tốt. Điều này có thể xuất phát từ việc ngày xưa trẻ sơ sinh và thai nhi tử vong khá nhiều.
Việc thông báo sớm hay trễ tùy vào quyết định của chính người mẹ. Nhưng không có lý do gì để bạn phải lo lắng như thế. Tất nhiên, dù sao bạn cũng chẳng nên loan báo ầm ỹ ngay ngày đầu có thai, mà cũng chẳng nên âm thầm giấu diềm cho đến tận khi sinh nở. .
Không được đan len, sợi hay bất cứ cái gì, nếu không trẻ sẽ bị dây rốn quấn cổ. Có lẽ điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ nỗi lo khi người phụ nữ đan, họ thường rất chăm chú tập trung, họ quên hết mọi chuyện quan trọng khác.
Thực ra đó là một công việc hoàn toàn bình thường trong thời gian mang thai. Thậm chí nó còn có ích là giúp cho người ta thanh thản và nhẹ nhõm. Chỉ có điều khi đan lát, bạn đừng nên ngồi chết cứng trong một tư thế. Nó có thể gây hại cho em bé!
Rất nhiều bà mẹ còn tin vào “truyền thuyết” không được mua sắm gì trước cho em bé. Thực ra đây là một điềm báo từ xa xưa. Các cô gái ngày nay đã không còn tin nhiều lắm vào điều này. Có một số phụ nữ vì lo lắng nên đã giao hết việc này cho chồng, và anh ta chỉ bắt đầu mua sắm khi vợ đã vào bệnh viện. Thế nhưng đàn ông vốn không được sinh ra để cảm nhận xem cái gì nên mua và cái gì không nên. Thêm vào đó, việc mua sắm cho em bé chắc chắn sẽ làm người mẹ tương lai cảm nhận tình mẫu tử thiêng liêng sớm hơn.
Thậm chí tôi còn nghe các bà già xưa xưa khuyên cả về màu sắc đồ vật mua cho trẻ trước khi sinh. Thí dụ có một lần tôi nghe một bà cụ nói không nên mua đồ màu vàng cho trẻ. Vì màu vàng gắn liền với quỷ dữ. Thế nhưng chuyện này càng không có căn cứ gì. .
Người ta còn cấm cả chuyện… chụp hình: Theo tôi, người phụ nữ khi mang thai thật tuyệt vời. Và đáng tiếc chừng nào khi người ta không giữ lại hình ảnh kỷ niệm cho quãng thời gian ấy. Hãy thử nhìn những tấm hình bầu xinh đẹp của ngôi sao màn bạc Demi Moore trên những bìa báo mà xem. Sau khi cô cho công bố những tấm hình ấy lên báo chì, rất nhiều ngôi sao đã bắt chước cô một cách nhiệt tình.
Ngoài ra còn có những kiêng cữ khác như không được giơ tay cao. Điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Động tác giơ tay cao có thể làm tăng trương lực lên tử cung và làm rối dây rốn của bào thai. Hay kiêng cữ đi giày cao, bởi một đôi giày cao có thể làm bạn vướng và té ngã bất kỳ lúc nào. Thêm vào đó nó có thề làm bạn rất đau chân .
Vậy thì hãy chọn lựa trong những điều kiêng cữ những lời khuyên đúng để làm theo
---------------------
Ngoài ra bạn tham khảo thêm thông tin
Những phụ nữ lần đầu mang thai thường rất lúng túng do thiếu kinh nghiệm. Những câu hỏi hay được đặt ra là làm sao để biết chắc mình có thai không, khi sắp có em bé thì cần ăn uống và kiêng khem gì, có phải kiêng giao hợp không?.
Dựa vào dấu hiệu gì để tự biết là mình có thai?
Với phụ nữ có kinh đều hằng tháng (28-30 ngày), đó là dấu hiệu chậm kinh, kèm theo những cảm giác bất thường như thèm ăn của chua hoặc thích ăn những thứ mà từ trước tới giờ không thích, cương tức ở 2 vú, quầng vú thâm, nổi hạt... Khi có các triệu chứng trên, nên xem lại thời gian giao hợp xem có trùng với ngày có trứng rụng không, nếu trùng thì trước hết phải nghĩ đến có thai.
Tuy nhiên, muốn biết chắc chắn thì bạn phải đi khám, xét nghiệm nước tiểu, làm siêu âm. Cũng có trường hợp chậm kinh mà không có thai, vì kinh nguyệt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời tiết, tâm trạng...
Khi có thai ăn uống như thế nào? Phải kiêng thứ gì?
Nói chung khi có thai phải ăn nhiều chất hơn lúc chưa có thai. Ăn cân đối các nhóm bột đường, đạm, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất. Đừng ăn các thực phẩm không tươi, kiêng bia rượu. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng trong lúc có thai, nhất là trong những tháng đầu, việc uống rượu rất có hại cho thai. Ngoài ra, cần hạn chế các chất gia vị như ớt, hạt tiêu...
Khi mang thai có được giao hợp không?
Vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng nhưng không nên thường xuyên như trước. Nghiên cứu cho thấy khi khoái cảm, người vợ sẽ tiết ra chất oxytoxin. Trong tinh dịch của người chồng có chất prostaglandin. Hai chất này đều làm co bóp dạ con, do đó dễ gây sảy thai và đẻ non. Vì thế, những người có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non nên tránh giao hợp ít nhất 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
Tại sao người có thai hay bị táo bón? Có nên dùng thuốc chữa táo bón không?
Khi có thai, chất nội tiết ở buồng trứng và ở rau thai (progesteron) tăng lên làm giãn cơ, giảm sự co bóp của các cơ ở ruột. Phân nằm ở ruột không được đẩy ra ngoài nên xảy ra táo bón. Khi bị táo bón, thai phụ không nên dùng thuốc mà chỉ cần uống thêm nhiều nước, ăn thêm hoa quả tươi và ăn cơm có nhiều rau. Buổi sáng nên uống một cốc nước ấm để làm cho ruột hoạt động, tăng sự co bóp, tránh được táo bón. Trường hợp táo bón nặng có thể dùng thuốc nhuận tràng nhẹ.
Người có thai bị táo bón dễ phát sinh bệnh trĩ, vì vậy đề phòng táo bón vẫn là tốt hơn cả.
Tại sao khi có thai hay bị đái rắt? Chữa bằng cách nào?
Trong những tuần lễ đầu, dạ con to dần lên nằm chèn vào bàng quang. Trong những tuần lễ cuối, đầu thai nhi chúc xuống phía khung chậu, đè vào bàng quang, làm cho bàng quang chứa được ít nước tiểu. Vì vậy, thai phụ buồn tiểu thường xuyên nhưng không tiểu được nhiều, gọi là đái rắt. Hiện tượng đái rắt sẽ mất đi khi dạ con phát triển trên xương mu sau vài tuần lễ và sau khi đẻ, cho nên không cần phải chữa. Nhưng nếu hiện tượng đái rắt kéo dài, kèm theo đái buốt thì cần đi khám để thử nước tiểu vì có thể đó là do viêm nhiễm đường tiết niệu.
Khi có thai, màu da ở mặt, đầu vú và bụng hay bị rám nâu, có cần chữa không? Có sợ ảnh hưởng tới sắc đẹp sau này không?
Thay đổi màu da, nhất là ở mặt đã là điều băn khoăn của nhiều phụ nữ trẻ. Nhưng may mắn là nó chỉ xuất hiện trong lúc có thai và sớm mất đi sau khi sinh đẻ nên không cần phải chữa chạy gì. Màu da của chị em sẽ trở lại bình thường như trước khi có thai và có khi còn đẹp hơn nếu cơ thể được bồi dưỡng tốt. Chú ý không nên dùng mỹ phẩm chữa nám trong khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu vì có thể gây dị dạng cho thai.
BS TRẦN THỊ HẠNH, Sức Khỏe & Đời Sống
Phụ
nữ mang thai nên cần ăn những loại hoa quà gì
Hoa quả giống như rau tươi,
là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Hoa quả
tươi ngon, dễ ăn, giúp tiêu hóa tốt, đặc biệt nhiều loại quả còn có tác dụng
chữa bệnh.
Việc người mẹ ăn hoa quả sẽ rất tốt đối với sự hình thành đại não thai nhi. Trong quá trình phát triển, tế bào thai nhi không ngừng lớn lên và phân chia, do đó đòi hỏi phải cung cấp đủ nhiệt lượng và protein cần thiết. Tuy nhiên , nếu người phụ nữ mang thai không hiểu rõ kỹ đặc điểm của từng loại quả và giai đoạn mang thai nào thì nên ăn loại quả gì thì việc ăn nhiều không những vô ích mà còn có hại cho sức khỏe, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
1. Chuối tiêu
Chuối tiêu là chuối ta, có mùi vị thơm ngon là một loại quả dễ ăn và giàu giá trị dinh dưỡng. Cứ trong 100 quả chuối tiêu là có chứa 1.2 kg protein, 20g đường, 0.6g mỡ, 0.9g chất xơ, 9mg canxi, ngoài ra còn có photpho, sắt và kali. Hơn nữa, chuối còn có công dụng chữa bệnh, vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt bổ phổi, nhuận tràng, giảm huyết áp… rất thích hợp cho phụ nữ có thai, người mắc bệnh cao huyết áp và đường ruột.
Nhưng bên cạnh đó, do chuối tiêu có tính mát nên những người hay bị đau bụng đi ngoài thì không nên ăn.
2. Lê
Là loại quả loại quả được ưa chuộng bởi hàm lượng nước, đường gluco trong lê đạt 8 – 10%, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho, sắt… cũng tương đối phong phú rất tốt với phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, quả lê cũng là một vị thuốc Đông y, với vị chua ngọt có tác dụng mát ruột, bổ phổi, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, giảm ho… chữa được các bệnh như khô đau rát họng, mất nước, mắt đỏ, đại tiểu tiện khó khăn...
Lê tính hàn, không phù hợp với những người hay bị lạnh và đau bụng.
3. Cam, quýt, bưởi
Những loại quả này có đặc điểm: ngon, nguồn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là giàu vitamin C. Vitamin C rất quan trọng cho quá trình tạo tế bào máu, phát triển xương, răng của thai nhi, thúc đẩy hệ thống tuần hoàn máu và sức đề kháng của cơ thể, phụ nữ mang thai nên hấp thu khoảng 100mg vitamin C mỗi ngày.
Ba loại quả này đều có vị chua nhẹ, song tính chất thì lại khác nhau như cam, bưởi tính mát còn quýt thì tính ôn. Tùy theo từng tính chất thì sẽ có cách sử dụng thích hợp. Nói chung, mọi phụ nữ khi mang thai thường nóng phổi, thân nhiệt tăng, hay táo bón thì nên ăn cam, bưởi. Còn những bà bầu hay bị lạnh thì nên ăn quýt. Nên ăn các loại quả này khi tươi, với cam, quýt thì nên ăn cả múi và xơ, xơ quýt có công dụng tiêu đờm và giàu vitamin D.
4. Táo
Táo là loại quả tươi ngon, có vị giòn và ngọt, là một trong những loại quả được yêu thích và rất dễ ăn. Trong táo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như đường, protein, vitamin C, vitamin B1, kali, natri, kẽm… Táo có vị chua nhẹ, tính bình, công dụng bổ phổi tiêu đờm, tích hợp cho phụ nữ mang thai và những người hay bị đi ngoài. Táo giúp chữa trị chứng tiêu hóa kém và trong táo còn chứa nhiều kẽm, rất có ích cho sự phát triển cơ bắp và giảm huyết áp. Bởi vậy, việc ăn táo sẽ rát có tác dụng trong việc phòng và chống cao huyết áp khi thai ngén ở một số chị em.
Tuy nhiên, những người hay bị táo bón, viêm loét dạ dày, ruột non thì không nên ăn nhiều táo.
5. Nho
Là loại quả có mùi vị thơm, ngon, chua ngọt dễ ăn, tính bình. Trong nho có chứa hàm lượng đường gluco, muối vô cơ, kali và nhiều loại vitamin khác. Có công dụng bổ huyết, thông tiểu, xương cốt rắn chắc rất tốt cho phụ nữ mang thai khi bị thiếu máu, phù thũng, tim đập nhanh, ho lâu ngày, mồ hôi trộm, tê thấp…
6. Dưa hấu
Dưa hấu chủ yếu do nước cấu thành, hàm lượng nước trong dưa chiếm hơn 94% trọng lượng. Ngoài ra còn chứa đường gluco, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D phong phú, có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Theo nghiên cứu cứ 100g dưa hấu có chứa 94.1g nước, 1.2 g protein, 4.5g đường, 22kgcalo, 0.3g chất xơ, 6mg canxi, 10 mg photpho, 0.2 mg sắt, 0.17g carotin, 0.22mg vitamin B1, 0.22mg vitamin B2, 3mg vitamin C.
Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát, thông tiểu còn có thể chứa các bệnh như khô họng , rát họng, ho ra máu, nhiệt miệng…Đồng thời, dưa hấu còn giúp giảm huyết áp cao và phù thũng.
Vào mùa hè nóng nực, một số phụ nữ mang thai không ăn được nhiều cơm, lúc này ăn một chút dưa hấu có thể giúp bổ sung nước và dinh dưỡng, thông ruột và tốt cho tiêu hóa.
Mặc dù dưa hấu có vị ngọt, nhưng lại có tính hàn nhất là với những người tì vị lạnh thì càng nên thận trọng.
Tuy rằng, phần lớn vitamin có ở trong hoa quả nhưng lại bị mất lượng khá lớn qua các bước chế biến như gọt vỏ, xay nghiền. Thực tế, hoa quả có thể ăn ngay sau khi rửa sạch, tránh được thất thoát vitamin. Vì vậy, thường xuyên ăn hoa quả, thì cơ thể sẽ được hỗ trợ đầy đủ lượng vitamin cần thiết, nhất là đối với phụ nữ có thai và cho con bú.
Việc người mẹ ăn hoa quả sẽ rất tốt đối với sự hình thành đại não thai nhi. Trong quá trình phát triển, tế bào thai nhi không ngừng lớn lên và phân chia, do đó đòi hỏi phải cung cấp đủ nhiệt lượng và protein cần thiết. Tuy nhiên , nếu người phụ nữ mang thai không hiểu rõ kỹ đặc điểm của từng loại quả và giai đoạn mang thai nào thì nên ăn loại quả gì thì việc ăn nhiều không những vô ích mà còn có hại cho sức khỏe, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.
1. Chuối tiêu
Chuối tiêu là chuối ta, có mùi vị thơm ngon là một loại quả dễ ăn và giàu giá trị dinh dưỡng. Cứ trong 100 quả chuối tiêu là có chứa 1.2 kg protein, 20g đường, 0.6g mỡ, 0.9g chất xơ, 9mg canxi, ngoài ra còn có photpho, sắt và kali. Hơn nữa, chuối còn có công dụng chữa bệnh, vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt bổ phổi, nhuận tràng, giảm huyết áp… rất thích hợp cho phụ nữ có thai, người mắc bệnh cao huyết áp và đường ruột.
Nhưng bên cạnh đó, do chuối tiêu có tính mát nên những người hay bị đau bụng đi ngoài thì không nên ăn.
2. Lê
Là loại quả loại quả được ưa chuộng bởi hàm lượng nước, đường gluco trong lê đạt 8 – 10%, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho, sắt… cũng tương đối phong phú rất tốt với phụ nữ có thai. Bên cạnh đó, quả lê cũng là một vị thuốc Đông y, với vị chua ngọt có tác dụng mát ruột, bổ phổi, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, giảm ho… chữa được các bệnh như khô đau rát họng, mất nước, mắt đỏ, đại tiểu tiện khó khăn...
Lê tính hàn, không phù hợp với những người hay bị lạnh và đau bụng.
3. Cam, quýt, bưởi
Những loại quả này có đặc điểm: ngon, nguồn dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là giàu vitamin C. Vitamin C rất quan trọng cho quá trình tạo tế bào máu, phát triển xương, răng của thai nhi, thúc đẩy hệ thống tuần hoàn máu và sức đề kháng của cơ thể, phụ nữ mang thai nên hấp thu khoảng 100mg vitamin C mỗi ngày.
Ba loại quả này đều có vị chua nhẹ, song tính chất thì lại khác nhau như cam, bưởi tính mát còn quýt thì tính ôn. Tùy theo từng tính chất thì sẽ có cách sử dụng thích hợp. Nói chung, mọi phụ nữ khi mang thai thường nóng phổi, thân nhiệt tăng, hay táo bón thì nên ăn cam, bưởi. Còn những bà bầu hay bị lạnh thì nên ăn quýt. Nên ăn các loại quả này khi tươi, với cam, quýt thì nên ăn cả múi và xơ, xơ quýt có công dụng tiêu đờm và giàu vitamin D.
4. Táo
Táo là loại quả tươi ngon, có vị giòn và ngọt, là một trong những loại quả được yêu thích và rất dễ ăn. Trong táo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như đường, protein, vitamin C, vitamin B1, kali, natri, kẽm… Táo có vị chua nhẹ, tính bình, công dụng bổ phổi tiêu đờm, tích hợp cho phụ nữ mang thai và những người hay bị đi ngoài. Táo giúp chữa trị chứng tiêu hóa kém và trong táo còn chứa nhiều kẽm, rất có ích cho sự phát triển cơ bắp và giảm huyết áp. Bởi vậy, việc ăn táo sẽ rát có tác dụng trong việc phòng và chống cao huyết áp khi thai ngén ở một số chị em.
Tuy nhiên, những người hay bị táo bón, viêm loét dạ dày, ruột non thì không nên ăn nhiều táo.
5. Nho
Là loại quả có mùi vị thơm, ngon, chua ngọt dễ ăn, tính bình. Trong nho có chứa hàm lượng đường gluco, muối vô cơ, kali và nhiều loại vitamin khác. Có công dụng bổ huyết, thông tiểu, xương cốt rắn chắc rất tốt cho phụ nữ mang thai khi bị thiếu máu, phù thũng, tim đập nhanh, ho lâu ngày, mồ hôi trộm, tê thấp…
6. Dưa hấu
Dưa hấu chủ yếu do nước cấu thành, hàm lượng nước trong dưa chiếm hơn 94% trọng lượng. Ngoài ra còn chứa đường gluco, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D phong phú, có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Theo nghiên cứu cứ 100g dưa hấu có chứa 94.1g nước, 1.2 g protein, 4.5g đường, 22kgcalo, 0.3g chất xơ, 6mg canxi, 10 mg photpho, 0.2 mg sắt, 0.17g carotin, 0.22mg vitamin B1, 0.22mg vitamin B2, 3mg vitamin C.
Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát, thông tiểu còn có thể chứa các bệnh như khô họng , rát họng, ho ra máu, nhiệt miệng…Đồng thời, dưa hấu còn giúp giảm huyết áp cao và phù thũng.
Vào mùa hè nóng nực, một số phụ nữ mang thai không ăn được nhiều cơm, lúc này ăn một chút dưa hấu có thể giúp bổ sung nước và dinh dưỡng, thông ruột và tốt cho tiêu hóa.
Mặc dù dưa hấu có vị ngọt, nhưng lại có tính hàn nhất là với những người tì vị lạnh thì càng nên thận trọng.
Tuy rằng, phần lớn vitamin có ở trong hoa quả nhưng lại bị mất lượng khá lớn qua các bước chế biến như gọt vỏ, xay nghiền. Thực tế, hoa quả có thể ăn ngay sau khi rửa sạch, tránh được thất thoát vitamin. Vì vậy, thường xuyên ăn hoa quả, thì cơ thể sẽ được hỗ trợ đầy đủ lượng vitamin cần thiết, nhất là đối với phụ nữ có thai và cho con bú.
Thực
phẩm tốt cho bà bầu
Trong
thời kỳ mang thai, bạn không chỉ cần ăn no mà còn phải ăn đủ để đảm bảo sức
khỏe cho cả bạn và bé yêu cùng phát triển.
Năng lượng cần thiết trong thai kỳ
Trong thời kỳ mang thai, bạn cần thu nạp vào cơ thể ít nhất khoảng 2500calo mỗi ngày, trong đó khoảng 10% lấy từ các chất đạm (thịt, cá, trứng, các sản phẩm sữa và các loại đậu); 35% lấy từ các chất béo (bơ, dầu thực vật, các sản phẩm sữa và lạc); 55% lấy từ cacbon hydrat (bánh mỳ, khoai tây, mỳ, gạo, ngô và các sản phẩm ngũ cốc khác).
Ăn no và ăn đủ
Ăn no: Bạn có thể tăng khẩu phần ăn thêm ¼ so với trước khi có thai (ăn thêm khẩu phần hoặc ăn nhiều bữa). Để có thể ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn, bạn nên đa dạng hóa các món ăn cũng như cách chế biến. Nếu bạn bị nghén, bạn có thể nghỉ ngơi nhiều hơn để tích lũy thêm năng lượng từ thức ăn cho bé yêu trong bụng.
Ăn đủ: Bạn nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé yêu. Việc kiêng khem hay chỉ ăn chuyên biệt một loại thức ăn nào đó (thiên thực) trong giai đoạn này là hoàn toàn không tốt.
Năng lượng cần thiết trong thai kỳ
Trong thời kỳ mang thai, bạn cần thu nạp vào cơ thể ít nhất khoảng 2500calo mỗi ngày, trong đó khoảng 10% lấy từ các chất đạm (thịt, cá, trứng, các sản phẩm sữa và các loại đậu); 35% lấy từ các chất béo (bơ, dầu thực vật, các sản phẩm sữa và lạc); 55% lấy từ cacbon hydrat (bánh mỳ, khoai tây, mỳ, gạo, ngô và các sản phẩm ngũ cốc khác).
Ăn no và ăn đủ
Ăn no: Bạn có thể tăng khẩu phần ăn thêm ¼ so với trước khi có thai (ăn thêm khẩu phần hoặc ăn nhiều bữa). Để có thể ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn, bạn nên đa dạng hóa các món ăn cũng như cách chế biến. Nếu bạn bị nghén, bạn có thể nghỉ ngơi nhiều hơn để tích lũy thêm năng lượng từ thức ăn cho bé yêu trong bụng.
Ăn đủ: Bạn nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé yêu. Việc kiêng khem hay chỉ ăn chuyên biệt một loại thức ăn nào đó (thiên thực) trong giai đoạn này là hoàn toàn không tốt.
Những thực phẩm cần thiết khi mang thai
Cá và các loại hải sản:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần ít nhất 300gr hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên, đối với cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao, bạn không nên ăn quá 150gr mỗi tuần.
Những loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu đều rất giàu chất béo omega 3. Đây là dưỡng chất cơ bản và rất cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Trong đó, đặc biệt DHA được biết đến như một yếu tố hỗ trợ cho sự phát triển trí não trong suốt giai đoạn thai kỳ.
Thủy sản nước ngọt bạn có thể chọn cá chép để nấu cháo hoặc chế biến theo các bài thuốc Đông y
Sữa:
Đây là nguồn cung cấp canxi, photpho, vitamin A, B, đặc biệt là vitamin D (giúp xương chắc khỏe) cho bạn và bé yêu. Trong suốt thời gian mang thai, bạn nên bổ sung cho cơ thể 1–2 cốc sữa tươi mỗi ngày.
Bên cạnh sữa, các sản phẩm được làm từ sữa tiệt trùng như sữa chua cũng rất tốt với các bà bầu. Sữa chua không chỉ tốt cho tiêu hóa của bạn mà còn có chứa rất nhiều canxi, vitamin B và kẽm.
Trứng:
Trong trứng có chứa một hàm lượng lớn protein cung cấp những amino axit cần thiết cho cả bạn và bé. Trong các loại trứng gia cầm, trứng gà chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho bạn, đặc biệt là chứa nhiều vitamin A - rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, bạn có thể ăn thêm trứng vịt, trứng ngỗng…
Thịt:
Các loại thịt đỏ nạc, đặc biệt là thịt bò là nguồn cung cấp protein và sắt cho cơ thể bạn. Trong thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, kẽm, colin rất cần thiết cho sự phát triển cho bé, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ. Thịt gia cầm như thịt gà, vịt… cũng là nguồn protein, sắt cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều thịt để tránh tình trạng dư thừa lượng cholesterol trong máu. Ngoài thịt, để đảm bảo đủ lượng đạm cho cơ thể, bạn có thể ăn thêm các loại cá, trứng, sữa…
Các loại rau củ:
Bông cải xanh (súp lơ): giúp cung cấp folate (axit folic), chất xơ, canxi, lutin, kẽm, vitamin A cho cơ thể.
Bắp cải: hay bắp cải tím cũng là nguồn cung cấp vitamin B9 (axit folic) giúp phát triển hoàn thiện hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, các loại rau lá có màu xanh đậm cũng có chứa rất nhiều vitamin C, sắt và axit folic.
Carrot: Trong carrot có chứa tất cả các loại vitamin, trong đó quan trọng nhất là beta carotin có tác dụng điều phối vitamin A, giúp tuyến mồ hôi và nước bọt hoạt động tốt. Ngoài cà rốt, bạn cũng có thêm ăn thêm các loại quả màu vàng khác như bí đỏ, ớt vàng…
Khoai lang: giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng táo bón trong thai kỳ. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa vitamin C, folate, photpho cần thiết cho cả bạn và bé.
Bà bầu
nên ăn gì trong ba tháng giữa của thai kỳ?
Ba
tháng giữa của kỳ thai nghén, ham muốn ăn uống của bà bầu thường tăng lên và
thai nhi phát triển nhanh chóng, mỗi ngày có thể tăng khoảng 10g. Để đáp ứng
nhu cầu về dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên ăn nhiều những thức ăn sau:thịt
nạc, trứng, các sản phẩm chế biến từ đậu, các loại sữa, rau có màu xanh đậm...
Ăn nhiều thức ăn có chứa
protein phong phú, như:
thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là
chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự
sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.
Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai.
Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể
thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.
Ăn nhiều thức ăn có chứa
hàm lượng muối vô cơ như:
canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương
của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần
hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị
loãng xương.
Sắt là chất tạo máu cần thiết
cho cơ thể, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm
giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể
dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu. Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không
tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi
ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt. Để bổ sung các loại
muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh
sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu,
gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả… Nếu cần phải uống thuốc
bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin. Cơ thể của con người cần
nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề
kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B
có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài
tiết sữa của phụ nữ mang thai… Vitamin C có thể phòng chống bệnh thiếu máu và
bệnh máu xấu; vitamin D có thể giúp hấp thu canxi, photpho, thúc đẩy sự phát
triển của xương… Những thức ăn có chứa Vitamin phong phú như: xương sườn, lòng
đỏ trứng gà, cà rốt, các loại ngũ cốc, lạc, các loại sữa, tôm, các loại rau
tươi, hoa quả.
Ngoài ra, tử cung của phụ nữ
mang thai trong giai đoạn này phát triển nhanh chóng, đường ruột bị ép chặt, dễ
bị táo bón, cần chú ý ăn nhiều thức ăn có hàm lượng chất xơ phong phú như: các
loại ngũ cốc, các loại đậu, rau cần, cà rốt, củ cải, dâu tây…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét